Cách sơn nhà nhanh gọn

Khi sơn lại những bức tường nhà thì bạn không chỉ cầm lấy cây cọ quét sơn và quét. Mà cách sơn tường nhà đòi hỏi còn có rất nhiều bước chuẩn bị và thực hiện khác nữa. Chỉ khi bắt tay và thực hiện đầy đủ những bước này bạn mới có một bề mặt tường nhẵn mịn, đều màu và có thẩm mỹ.

Ngày hôm nay AIP CORP xin giới thiệu với các bạn 15 bước thi công sơn tường nhà. Với bài viết này hy vọng sẽ mang lại cho bạn đẩy đủ những thông tin cần thiết. Và với những thông tin này bạn sẽ có cho mình những bề mặt tường chất lượng sau thi công.

Không dài dòng nữa, tiếp theo đây chính là 15 bước mà Việt Nhật muốn chia sẻ. Bạn có thể ghi lại để tìm hiểu hoặc để ứng dụng vào trong thi công.

1. Dọn dẹp và chuẩn bị khu vực làm việc

 • Tháo gỡ những vật dụng gắn trên tường

Tháo toàn bộ vật dụng gắn trên tường

Những vật dụng này bao gồm: tay nắm cửa, hộp điện, móc treo, công tắc,… Quá trình thi công sẽ hiệu quả nhất khi bề mặt hoàn toàn bằng phẳng không có vật cản. Những đường sơn sẽ được thi công một cách thẳng tắp mà không vướng víu.

+ Những vật dụng gắn trên tường thường được gắn bằng ốc vít. Vì vậy bạn chỉ cần tháo hết ốc vít ra là được.

+ Đối với những vật dụng cố định trên tường thì chúng ta dùng băng keo che lại.

 • Dọn dẹp khu vực làm việc

Dọn dẹp và che chắn các vật dụng trong phòng

Dọn dẹp những vật dụng bên trong khu vực cần làm việc. Từ những loại bàn, ghế, tủ, giường,… Nếu trong quá trình dọn dẹp mà không có quá nhiều không gian dọn dẹp. Bạn hoàn toàn có thể kéo những vật dụng đó ra giữa nhà tránh xa bề mặt tường cần sơn.

Tiếp đến bạn cần phủ bạt lên trên bề mặt các vật dụng. Tránh việc trong quá trình thực hiện sơn bắn lên các bề mặt vật dụng.

+ Sơn dính lên vải vóc thường không thể tẩy được. Vì vậy nếu có che chắn cũng phải rất thận trọng để không bị sơn bắn lên.

+ Ngắt toàn bộ điện khu vực thi công tránh sơn bắn vào gây chập.

 • Phủ bạt lên sàn nhà

Che chắn khu vực sàn nhà cần thi công

Sau khi bạn dọn dẹp mọi thứ thì chúng ta cần dùng vải bạt phủ lên sàn nhà. Cần sử dụng bạt có độ dài tối đa để phủ hoàn toàn lên bề mặt sàn. Đảm bảo hiệu quả che chắn tốt nhất cho sàn nhà. Chẳng ai muốn sau đó phải ngồi cạo từng mảng sơn trên sàn đúng không.

+ Tránh sử dụng các loại vật liệu mỏng hoặc dễ thấm. Vì sơn hoàn toàn có thể thấm qua hoặc bạt che mỏng bị rách trong quá trình thi công.

+ Không cần phải che phủ toàn bộ, trong quá trình thi công chỉ cần di dời tấm che theo vị trí làm việc.

 • Lau rửa bề mặt tường

Lau rửa sạch bề mặt tường cần sơn

Sử dụng nước hoặc dung dịch xà phòng loãng để lau rửa bề mặt tường. Bạn dùng khăn mềm hoặc bông thấm để lau qua bề mặt của tường. Giúp loại bỏ bụi cũng như những dị vật dính bên trên bề mặt. Hầu như trong những cách sơn tường nhà phổ thông đều không thể thiếu được bước này.

+ Khi lau tường chỉ cần dùng lực vừa vải nhẹ tay. Đây là công đoạn làm sạch chứ không phải thấm đẫm nước cho bề mặt tường.

+ Bạn cũng có thể sử dụng một lượng nhỏ Natri Photphat (TSB) để làm sạch bề mặt tường.

 • Dùng băng dính che chắn

Dùng băng dính che các mép tường lại

Những vị trí vật dụng cố định không thể sử dụng vải bạt thì sao? Bạn có thể dùng băng dính để che chắn trong quá trình thi công. Sau đó gỡ lớp băng dính ra là được.

Lưu ý khi dán cần canh cho thật kĩ càng. Nếu bạn không muốn bề mặt tường của bạn sau khi hoàn thành sẽ bị lem nhem.

+ Mua băng dính tại bất cứ cửa hàng, tiệm tạp hóa nào cũng đều có.

+ Nên sử dụng nhiều loại băng dính có kích cỡ khác nhau để thuận tiện hơn.

2. Thực hiện quá trình sơn lót

 • Chuẩn bị nguyên liệu sơn lót

Chọn loại sơn lót chất lượng

Khi chọn sơn lót bạn nên lựa chọn loại sơn lót màu trắng là tốt nhất. Màu sơn này không gây nổi bật hoặc làm biến màu các lớp sơn màu sau này.

+ Luôn nhớ sử dụng sơn lót trong việc sơn nội thất bạn nhé. Lớp sơn này không những giúp sơn màu bám chắc hơn mà còn giúp màu sắc nổi bật hơn.

+ Nên chọn loại sơn lót chất lượng từ những thương hiệu nổi tiếng.

 • Tiến hành lăn sơn lót

Lăn đều một lớp sơn lót lên bề mặt tường

Ở bước này các bạn có thể sử dụng cọ lăn sơn để lăn một lớp sơn lên bề mặt tường nhà. Lý do sử dụng loại dụng cụ này chính là tốc độ thi công nhanh chóng. Không khiến bạn mất quá nhiều thời gian trong khâu này.

Lưu ý là lớp sơn lót không cần quá dày và cũng không nên quá mỏng. Chỉ cần lớp sơn lót vừa đủ và quan trọng là nhẵn mịn là tốt nhất.

+ Cố gắng thi công lăn sơn lót cho thật đều. Tránh bỏ sót những mảng tường không được sơn bạn nhé. Nếu không sau này tường của bạn dễ bị bong tróc hoặc bị rộp sơn.

 • Dùng cọ quét sơn lấp các khe hở

Dùng cọ quét sơn trám đều khe nứt

Trong quá trình sơn lót thì sẽ có những vị trí xuất hiện khe nứt. Lúc này bạn chỉ đơn giản sử dụng cọ quét sơn để tiến hành trám trét những khe nứt hoặc khe hở đó. Giúp cho bề mặt láng mịn hơn và loại bỏ những lỗi trên bề mặt tường.

+ Quét đều tay và động tác thật đều để tránh tình trang bề mặt bị dày mỏng. Chú ý phải làm sao cho bề mặt đạt được độ phẳng tốt nhất.

+ Sử dụng các loại băng dính để tạo hình và che chắn thật kĩ. Điều này sẽ tránh được việc sơn bị lem hoặc bị méo.

 • Chờ cho sơn lót khô hoàn toàn

Chờ cho sơn lót khô hoàn toàn

Đợi cho lớp sơn lót khô trước khi thực hiện các bước kế tiếp. Thời gian tốt nhất là 4 tiếng kể từ khi bạn lăn sơn nhé. Sớm quá thì lớp sơn còn ướt sẽ khó thi công. Và lâu quá thì bạn lại tốn thêm thời gian.

+ Sơn lót còn ướt sẽ gây lem, nhòe, màu sơn bị đục,… Điều này sẽ làm hư hỏng lớp sơn màu.

+ Sử dụng quạt hoặc mở quạt để sơn mau khô. Tốt nhất nên mở cửa để mùi sơn không bị giữ lại trong phòng.

3. Tiến hành sơn màu hoàn thiện

 • Chọn loại sơn màu phù hợp

Chọn lựa loại sơn và màu sơn phù hợp

Việc sơn nội thất thì có rất nhiều các loại sơn với các công dụng khác nhau. Tốt nhất là bạn nên xác định và chọn được loại sơn phù hợp nhất. Quan trọng hơn nữa chính là chọn được những thương hiệu sơn uy tín và chất lượng.

Nên chọn màu sơn phù hợp với khu vực mà bạn cần thực hiện. Phòng ngủ thì cần những màu ôn nhu giúp tinh thần được thoải mái. Hay như toilet thì cần những màu tạo cảm giác sạch sẽ và mát mẻ,…

+ Xác định được diện tích tường cần sơn để mua vừa đủ sơn. Tránh mua quá nhiều sơn sử dụng không hết sẽ rất lãng phí.

 • Pha trộn sơn thật kĩ

Trộn kĩ và đều sơn trước khi lăn

Khi sơn nếu bạn không trộn sơn kĩ sẽ dẫn đến việc màu sơn không đồng nhất. Đặc biệt đối với các loại sơn hỗn hợp ( sơn gốc dầu ) cần phải trộn thật kĩ. Nếu không sẽ dẫn đến tình trạng dầu và sơn không trộn kĩ làm hỏng bề mặt tường.

Nên sử dụng các loại máy trộn sơn để tiến hành. Hãy đảm bảo toàn bộ sơn được trộn một cách đồng nhất rồi mới đưa vào thi công.

+ Để tránh sơn văng ra trong quá trình trộn. Hãy chứa sơn trong những thùng đựng to để trộn.

+ Trước khi bắt đầu sơn đều phải trộn sơn. Cho do bạn đang thi công cùng một màu sơn cho cùng một dự án.

 • Bắt đầu sơn mép tường

Sơn các mép tường đầu tiên

Đầu tiên nhúng cọ quét sơn vào sơn, đặt đầu cọ hướng xuống bên dưới để sơn thừa chảy hết ra ngoài. Sau đó cẩn thận sơn theo mép tường nơi dán băng dính sao cho đừng bị lem qua.

Tiến hành sơn đều như thế cho đến khi hết chu vi của bức tường. Nhớ chú ý khi sơn.

+ Khi sơn nên sơn lấn sang bên cạnh từ 5cm đến 8cm để việc sơn được dễ dàng hơn.

+ Nên theo dõi và tiếp sơn khi lớp sơn bị nhạt đi.

 • Sơn phần giữa của tường

Tiếp tục sơn những vị trí giữa tường

Sau khi bạn đã hoàn thành việc sơn hết mép tường thì chúng ta tiến hành sơn phần giữa của tường. Cách sơn tường nhà có trình tự sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn trong việc thi công.

Khi sơn phần giữa nhà thì nên sơn theo hình chữ “W” hoặc chữ “M”. Liên tục sơn cho đến khi toàn bộ bề mặt tường được phủ sơn kín hoàn toàn.

Sau khi hoàn thành một bức tường thì bạn tiến hành chuyển qua bề mặt khác. Đây cũng là thời gian để lớp sơn vừa thi công có thời gian khô và có thể tiến hành sơn lớp thứ 2.

+ Dụng cụ cọ lăn sơn có thể giúp bạn sơn trần nhà hoặc những bề mặt có diện tích lớn.

+ Không nên để sơn quá ướt trên bề mặt lăn của con lăn. Điều đó không những không tốn mà đôi khi còn khiến bề mặt tường giảm chất lượng.

 • Đợi lớp sơn đầu khô

Chờ lớp sơn đầu tiên khô để thi công tiếp

Sau khi bạn hoàn thành sơn phủ lớp sơn thứ nhất thì bạn cần để khô. Thời gian để bề mặt khô thường từ 2 – 4 tiếng đồng hồ là tốt nhất. Sau khi lớp sơn khô thì chúng ta tiếp tục sơn lớp thứ 2 hoặc thứ 3.

Lưu ý trong quá trình sơn nên mở hết cửa để hơi sơn được thoát ra ngoài bạn nhé.

+ Thông thường quá trình thi công sẽ có 2 lớp sơn cần sơn. Tuy nhiên một vài trường hợp có thể có đến 3 hoặc 4 lớp sơn khác nhau.

+ Chú ý sơn kĩ và đều tay để tránh tình trạng tường bị nổi những đường kẻ sơn.

 • Để sơn qua đêm khô hoàn toàn

Để bề mặt tường có sơn khô hoàn toàn

Sau khi bạn hoàn thành hết tất cả các lớp sơn. Lúc này hãy để cho bề mặt sơn tường khô hoàn toàn qua đêm. Hoặc bạn cũng có thể để tầm 1 ngày sau đều được.

+ Thông thường sẽ mất từ 24h-48h để bề sơn khô hoàn toàn.

+ Đừng quên lớp băng dính phải được bóc ra sau khi sơn xong nhé. Nếu để sơn khô hoàn toàn thì lớp sơn có thể bị bong hoặc bể khi bóc băng dính đấy.

>>> Tham khảo thêm bài viết: Hướng dẫn cách sơn chỉ tường và sơn tường kẻ sọc hiệu quả nhất

Nguồn ý tưởng: WikiHow

Lời khuyên cho bạn Cảnh báo
 • Việc sơn sẽ mất rất nhiều thời gian, hãy sắp xếp thời gian hợp lý khi làm việc.
 • Nếu có thể hãy sử dụng bột bả để trám các khe nứt hoặc vị trí lồi lõm.
 • Tính toán diện tích tường để chuẩn bị lượng sơn vừa đủ.
 • Nếu thi công giữa chứng và sơn hết. Hãy trộn sơn và thử từ chút một cho đến khi màu sơn tiệp màu là được.
 • Bóc băng dính khi sơn còn ướt để tránh sơn bị bong hoặc bể.
 • Nên sơn luôn cửa để thuận tiện hơn.
 • Khi thi công nên cẩn thận để tránh những tai nạn lao động đáng tiếc. Chú ý nhất chính là khi thi công trên thang hoặc vị trí cao.
 • Không nên để trẻ nhỏ lảng vảng gần khu vực thi công. Tránh sơn bắn lên người hoặc ngửi mùi sơn gây ngộ độc.
 • Thi công cẩn thận những vị trí có công tắc hoặc ổ điện để sơn không bị văng vào.

Bài viết này đã kết thúc mong rằng các bạn đã biết thật nhiều thông tin. Với 15 bước thi công sơn tường trong cách sơn tường nhà này. AIP CORP mong rằng bạn có thể tự tay thi công sơn lại cho toàn bộ ngôi nhà của mình.

Bài viết liên quan